Dầu nhớt đóng vai trò bổ trợ vô cùng quan trọng đối với bất kỳ động cơ nào. Dầu nhớt được ví như “máu” của mỗi động cơ. Nhờ có dầu nhớt mà động cơ mới có thể hoạt động an toàn và ổn định. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt với chất lượng, mẫu mã, thương hiệu và giá thành khác nhau. Điều này dễ gây “ bối rối” cho người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm.

Qua bài viết này, hãy cũng tìm hiểu sâu hơn về các loại dầu nhớt phổ biến trên thị trường. Trong đó, dầu nhớt khoáng và dầu nhớt tổng hợp là hai loại dầu nhớt thông dụng hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng còn chưa thật sự hiểu rõ về thành phần, công dụng của hai loại dầu nhớt trên.

Để việc lựa chọn sản phẩm phù hợp và tốt nhất, mời bạn tham khảo thêm thông tin của bài viết dưới đây để so sánh dầu nhớt khoáng dùng tốt hơn hay dầu nhớt tổng hợp dùng bền hơn.

Trên thị trường có nhiều loại dầu nhớt dành cho động cơ, tiêu biểu là dầu nhớt tổng hợp và dầu nhớt khoáng

Dầu nhớt khoáng và dầu nhớt tổng hợp là gì?

Dầu khoáng là loại dầu được chiết xuất từ dầu mỏ. Qua quá trình chưng cất, xử lý, lọc bỏ sáp và cặn sẽ trở thành dầu nhớt gốc khoáng. Loại dầu này thường được sử dụng để pha chế dầu nhớt có độ nhớt cao. Dầu nhớt gốc khoáng được chế biến từ dầu thô. Đây là một hỗn hợp các phân tử Hydro Cacbon có hình dạng, kích thước và tính chất lý hoá không đồng nhất. Vậy nên tính năng bôi trơn của dầu nhớt khoáng không ổn định, nhất là trong những điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Dầu nhớt tổng hợp là dầu nhớt được sản xuất tại các nhà máy hoá chất chuyên nghiệp, nhằm đáp ứng yêu cầu của động cơ đời mới. Dầu nhớt tổng hợp thường được sản xuất với công nghệ chính xác, hiện đại nên mang hiệu suất tối ưu. Các liên kết Hydro Cacbon trong dầu nhớt tổng hợp được gia cố nên rất bền, có tính ổn định và khó có thể bị phá huỷ. Nhờ vậy, động cơ máy dùng dầu tổng hợp có khả năng làm việc bền bỉ ở nhiệt độ cao – thấp khác nhau.

Dầu nhớt tổng hợp được sản xuất với công nghệ hiện đại và chính xác nên khả năng bảo vệ động cơ và tiết kiệm nhiên liệu hơn hẳn dầu khoáng

Đồng thời, dầu nhớt tổng hợp có khả năng bảo vệ và tiết kiệm nhiên liệu hơn tất cả các loại dầu khác như dầu khoáng, dầu bán tổng hợp. Điều này khiến cho giá thành của dầu tổng hợp cao. Bên cạnh đó, loại dầu nhớt tổng hợp có một khuyết điểm đó là ít tương thích với các vật liệu làm kín như gioăng, phốt,… kém bền thuỷ phân.

Ngoài dầu nhớt tổng hợp thì trên thị trường còn có dầu bán tổng hợp. Đây là loại dầu nhớt được pha trộn từ dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Tuy không tốt bằng dầu tổng hợp toàn phần nhưng dầu bán tổng hợp có hiệu suất tốt và tiết kiệm nhiên liệu hơn so với dầu gốc khoáng. Loại dầu bán tổng hợp thường được sử dụng phổ biến hơn dầu nhớt tổng hợp vì giá thành tiết kiệm hơn.

Vì sao dầu tổng hợp giúp động cơ hoạt động tốt hơn dầu gốc khoáng?

Dầu nhớt tổng hợp có phân tử với hình dạng và kích thước đồng nhất hơn dầu nhớt khoáng

Dầu tổng hợp được đánh gía là tốt hơn dầu gốc khoáng. Nguyên nhân nằm ở cấu trúc phân tử của hai loại dầu nhớt. Dầu gốc khoáng chứa các phân tử với kích thước và hình dạng khác nhau. Còn đối với dầu tổng hợp, quá trình tạo thành được kiểm soát rất nghiêm ngặt và đồng nhất. Từ đó, sẽ có những sự khác biệt rất cụ thể khi sử dụng hai loại dầu này.

Những lợi ích khác biệt khi dùng dầu nhớt tổng hợp so với dầu khoáng:

1. Chịu nhiệt và tản nhiệt hiệu quả:

  • Dầu tổng hợp có điểm chớp cháy cao hơn nhiều so với dầu nhớt gốc khoáng. Điểm chớp cháy được hiểu là nhiệt độ mà dầu bắt đầu bay hơi và bắt cháy khi có tia lửa. Trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt, dầu tổng hợp càng bền thì điểm chớp nháy càng cao.
  • Dầu tổng hợp được cấu thành từ những phân tử có độ đồng nhất cao về mặt kích thước và hình dạng. Nhờ vậy, lực ma sát nhỏ hơn nhiều so với dầu gốc khoáng có phân tử không đồng đều nhau. Ma sát thấp giúp gỉam lượng nhiệt phát sinh trong quá trình bơm dầu, góp phần làm giảm nhiệt độ động cơ.
  • Dùng dầu tổng hợp còn giúp giảm hiệu ứng nhà kính so với dầu khoáng. Vì trong qúa trình chuyển động của dầu khoáng, dưới tác động của lực, các phân tử có kích thước nhỏ thường di chuyển tự do ở phía trong chất lỏng. Trong khi các phân tử kích thước lớn hơn bị dồn đến rìa của chất lỏng ở vị trí tiếp giáp với động cơ.
  • Các phân tử kích thước lớn này tạo thành lớp màng truyền nhiệt kém ngăn cản quá trình tải nhiệt từ động cơ về lớp dầy bên trong, làm giảm hiệu quả làm mát. Trong thực tế, dầu tổng hợp sẽ làm giảm nhiệt độ động cơ từ 10 – 25 oC so với dầu khoáng. Nhờ vậy, tuổi thọ của dầu và động cơ đều được kéo dài.

2. Hạn chế tạo cặn

Dầu khoáng là sản phẩm của quá trình tinh chế dầu mỏ. Trong đó, tinh chế là quá trình tách bỏ các tạp chất ra khỏi thành phẩm. Tuy nhiên, tinh chế ở mức độ tinh khiết càng cao sẽ càng làm gia tăng giá trị sản phẩm. Trong thành phẩm dầu khoáng có một tỷ lệ tạp chất nhất định vì độ tinh khiết không cao.

Trong dầu nhớt gốc khoáng có độ tạp chất nhất định nên dễ tạo cặn nhiều hơn nhớt tổng hợp có độ tinh khiết cao

Ngược lại, trong dầu tổng hợp lại không. Tất cả các thành phần của dầu tổng hợp đều được kiểm soát và thành phẩm dầu tổng hợp còn chứa các chất phụ gia tăng cường tính năng theo đúng công thức pha chế khoa học.

Khi dầu bị cháy các tạp chất có trong dầu sẽ đóng lại trên bề mặt động cơ. Dầu khoáng chứa nhiều tạp chất và dễ bị phân huỷ nhiệt hơn dầu tổng hợp. Vậy nên khi cháy nó tạo ra lượng cặn nhiều hơn. Cặn bám trên bề mặt động cơ là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trượt nồi ở động cơ.

3. Kéo dài chu kỳ thay dầu

Nhiều người có tâm lý ngại sử dụng dầu nhớt tổng hợp bởi giá thành cao. Tuy nhiên, bạn lại không biết rằng độ bền nhiệt cao giúp dầu nhớt tổng hợp có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến ba lần so với dầu gốc khoáng. Như vậy, nếu sử dụng dầu nhớt khoáng sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn so với sử dụng dầu nhớt tổng hợp.