Nhớt số đóng vai trò quan trọng không kém gì nhớt máy. Ngoài việc sử dụng đúng loại dầu mà nhà sản xuất quy định, bạn cần phải thay nhớt số và máy theo đúng định kỳ. Nhiều người sử dụng xe tay ga chỉ chú trọng nhớt máy mà quên mất chu trình thay nhớt số. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc thay nhớt số định kỳ nhằm giảm thiểu hư hỏng cho chiếc xe của bạn tới mức tối đa.

Nhớt số là gì? Công dụng của nhớt số?

Nhiều người đã quá quen thuộc với với khái niệm nhớt máy. Tuy nhiên đối với nhớt số thì còn quá lạ lẫm. Nhớt số là cách gọi tắt của nhớt hộp số. Nó còn có tên gọi khác là dầu láp. Đây là loại nhớt chuyên dụng chỉ dành riêng cho xe tay ga. Nhớt số có chức năng bôi trơn bộ bánh răng truyền động bánh sau của xe tay ga.

Nhớt số giúp bôi trơn bộ bánh răng truyền động của bánh sau

Đối với dòng xe tay ga, người ta sử dụng hệ thống truyền động vô cấp dẫn động bằng dây đai thay cho xích và hộp số. Cầu sau xe tay ga sử dụng hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe. Chính vì vậy, vai trò của nhớt số rất quan trọng. Nó giúp cho việc vận hành của xe được êm ái và đảm bảo an toàn cho người lái xe.

Khi nào nên thay nhớt số và nhớt máy

Nhớt máy có tác dụng bôi trơn giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng. Vì khi động cơ vận hành, sức ma sát giữa piston và xi lanh rất lớn. Nhớt máy trong hệ thống bơm sẽ phun dầu vào mọi ngõ ngách bên trong động cơ. Nhờ vậy mà tạo thành lớp đệm trơn trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết. Động cơ nhờ có nhớt máy mà giảm được lực ma sát và tăng năng suất vận hành.

Ngoài hạn chế được sự tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết, nhớt máy còn giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Trong quá trình hoạt động, động cơ toả ra một lượng nhiệt lớn từ quá trình đốt cháy nhiên liệu. Nếu bạn sử dụng dầu nhớt chất lượng, khả năng ổn định nhiệt trong động cơ tốt hơn. Đồng thời, tiêu hao ít nhiên liệu hơn.

Việc thay nhớt số quan trọng như thay nhớt máy

Ở điều kiện khí hậu của Việt Nam, do đường xá bụi bặm và mặt đường không chất lượng, các hãng xe thường có khuyến cáo riêng trong lịch bảo dưỡng đi cùng với từng loại xe. Thông thường, ở điều kiện bình thường, sau 1.000km đầu tiên bạn phải thay dầu máy. Tiếp theo cứ mỗi 4.000km thì tiếp tục thay một lần. Nếu bạn thường xuyên sử dụng xe máy thì cần phải rút ngắn thời gian thay. Với những loại xe mới mua thì càng thay dầu máy sớm càng tốt.

Việc thay nhớt số thường xuyên quan trọng như thay nhớt máy. Theo kinh nghiệm của những người trong nghề, cứ ba lần thay nhớt máy thì nên thay nhớt hộp số một lần. Tuy nhiên, nếu theo ước tính, mặc dù chưa đến thời điểm nhưng xe và nhớt có những tình trạng bất ổn sau thì bạn nên thay ngay. Dưới đây là một số dấu hiệu mà bạn có thể tự mình kiểm tra:

Tình trạng dầu:

Để biết khi nào cần thay dầu nhớt số, bạn cần kiểm tra thường xuyên tình trạng dầu hộp số xe tay ga. Tuỳ theo màu sắc mà bạn sẽ biết nên thay hay không.

  • Nếu dầu có màu đen thì đây là biểu hiện của việc chất lượng dầu đang rất kém. Nếu tiếp tục sử dụng, các phụ tùng xe sẽ bị bào mòn. Bạn cần thay ngay nếu thấy tình trạng này.
  • Nếu dầu có màu trắng sữa thì đây là dấu hiệu của nước đã lọt vào bên trong hộp số. Tính chất của dầu đã mất đi vì vậy bạn cần thay dầu ngay. Đồng thời, cần phải đem vệ sinh nhằm đảm bảo hoạt động của bộ láp diễn ra bình thường.
  • Nếu dầu màu vàng thì đây là tình trạng dầu bình thường. Bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng.

Tình trạng của xe

Khi nhớt hộp số ở tình trạng không tốt nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến xe. Bạn hãy chú ý đến những đặc điểm sau để kịp thời thay nhớt số mới.

– Xe bị giật, lắc. Khi chạy bánh sau có hiện tượng bị đảo giống như hiện tượng lốp non hơi.

– Xe có cảm giác yếu hơn bình thường.

– Có tiếng hú phát ra từ phía sau.

– Xe bị chảy dầu từ khoang láp ra ngoài.

Quãng đường xe chạy

Nếu tình trạng xe và dầu đều đang ở trạng thái bình thường thì thời gian thay nhớt sẽ phụ thuộc vào quãng đường xe đã chạy. Đối với loại xe mới mua, khi xe chạy được khoảng 500km đến 1000km thì bạn nên thay mới. Sau đó, cứ khoảng 3000km thì bạn nên thay nhớt xe một lần để đảm bảo bộ lap được vận hành trơn tru và an toàn.

Cần thường xuyên kiểm tra dầu, tình trạng xe và quãng đường xe chạy để thay nhớt số

Trên thực tế, mặc dù việc thay nhớt số rất quan trọng nhưng khá nhiều người lại quên mất quy trình này. Nếu tình trạng dầu ngày càng tệ đi mà bạn không thay, nó sẽ ảnh hưởng đến hộp số. Hậu quả là bạn phải thay hộp số mới với chi phí bỏ ra nhiều hơn rất nhiều so với việc chỉ thay nhớt số.