Có khi nào bạn cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn dầu nhớt phù hợp với động cơ xe ô tô con của mình?. Trên thị trường có vô vàn các loại dầu nhớt khác nhau. ô tô con được sản xuất đặc biệt dành riêng cho từng dạng động cơ khác nhau. Vấn đề đó khiến bạn cảm thấy gặp khó khăn và giao phó mọi việc cho thợ máy hay đại lý để họ toàn quyền quyết định loại dầu nhớt cho xe ô tô con của mình.

Tuy nhiên, vấn đề này sẽ khiến bạn gặp rủi ro. Lựa chọn dầu nhớt để sử dụng cho xe ô tô con là một điều khá quan trọng. Bạn nên tự trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm dưới đây, để hiểu rõ hơn và lựa chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp nhất dành cho xe ô tô con của mình?

Bạn cần có kiến thức và kinh nghiệm nhất định để có thể lựa chọn loại nhớt thích hợp cho xe ô tô con của mình 

Vai trò của dầu nhớt đối với động cơ xe ô tô con

  • Thứ nhất, phải kể đến chức năng bảo vệ của dầu nhớt đối với động cơ xe ô tô con. Màng dầu sẽ ngăn cản các bề mặt kim loại của động cơ tiếp xúc với nhau. Từ đó sẽ bảo vệ các mặt chịu tải cao, chống ăn mòn cho các bề mặt kim loại và hợp kim.
  • Thứ hai, là chức năng làm mát của dầu nhớt. Dầu nhớt phân tán nhiệt sinh ra do ma sát và quá trình đốt nhiên liệu ở vùng pít – tông lên đến 350°C
  • Thứ ba, dầu nhớt có chức năng làm kín giữa pít-tông, xéc-măng và thành xy-lanh. Nhờ vậy mà giữ được áp suất trong buồn đốt cũng như giảm thiểu các chất khí cháy lọt xuống các-te.
  • Thứ tư, là khả năng làm phân tán. Khi vận hàng xe ô tô con, có nhiều chất cặn các-bon lơ lửng trong các-te dầu. Khả năng phân tán tốt giúp tránh gây ra nghẹt lọc nhớt.
  • Thứ năm, là khả năng làm sạch của dầu nhớt. Dầu nhớt có khả năng làm sạch các bộ phận bên trong động cơ xe ô tô con. 

Các yếu tố tác động đến việc chọn dầu nhớt phù hợp với động cơ xe ô tô con

Chọn lựa dầu nhớt phù hợp cho xe hơi giúp bạn nâng cao tuổi thọ dế yêu của mình

Lựa chọn dầu nhớt sai đẫn đến tuổi thọ động cơ giảm. Dưới đây là những yếu tố giúp bạn tìm ra loại dầu nhớt phù hợp nhất dành cho xe ô tô con của mình.

  • Điều kiện thời tiết nơi bạn sinh sống và phong cách lái xe ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn dầunhớt phù hợp với chiếc xe của bạn.
  • Ở những nơi nóng hoặc lạnh quanh năm thì dễ chọn dầu nhớt cho xế yêu. Nhưng ở những địa phương tối rét, trưa nóng thì dầu nhớt đa cấp là bắt buộc.
  • Thói quen lái xe của bạn hoặc điều kiện vận hành cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho động cơ xe. Nếu bạn có thói quen lái xe mạnh mẽ, đậm chất thể thao thì bạn cần đặc biệt lựa chọn các loại nhớt đa cấp, có độ nhớt thấp (loãng hơn), ví dụ 0W-20 hay 5W-30. Nếu xe đã hơi cũ hoặc bạn hay di chuyển đường dài, thì bạn nên chọn loại dầu nhớt với độ nhớt cao hơn (đặc hơn) chẳng hạn như 10W-40 hay 20W-50…
  • Nếu xe của bạn đang sở hữu là một chiếc xe hoàn toàn mới thì thường bạn sẽ được khuyến cáo sử dụng loại dầu nhớt của nhà sản xuất xe.

Lựa chọn dầu nhớt như thế nào phù hợp với động cơ xe ô tô con?

Trên thị trường hiện nay có ba loại nhớt chủ yếu đó là: dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhớt tổng hợp và dầu nhớt bán tổng hợp. Ba loại dầu nhớt này có sự khác biệt rất lớn.

Giá của dầu nhớt tổng hợp hoặc bán tổng hợp có thể đắt gấp nhiều lần so với dầu gốc thoáng. Tuy có giá đắt nhưng sử dụng dầu nhớt tổng hợp hoặc bán tổng hợp có lợi cho động cơ xe ô tô con rất nhiều so với sử dụng dầu gốc khoáng.

Singwing là thương hiệu dầu nhớt Singapore chất lượng dành cho ô tô con của bạn

Nếu bạn còn đang đắn đo về giá thành cao của dầu gốc tổng hợp hoặc bán tổng hợp và lựa chọn dầu gốc khoáng thì đó là một sai lầm. Vì không những có chất lượng kém hơn nhiều so với dầu gốc tổng hợp mà thời gian sử dụng dầu gốc khoáng cũng thấp hơn so với dầu gốc tổng hợp nhiều. Do đó, bạn nên lựa chọn loại dầu tổng hợp hoặc bán tổng hợp tốt nhất cho xe của mình. Vì để tránh khoản tiền lớn phát sinh khi động cơ hỏng thì việc “ đầu tư” loại nhớt tốt giúp bạn tiết kiệm hơn rất nhiều.