Dầu động cơ ô tô & những lưu ý quan trọng

29/05/2021

Không phải ai cũng biết cách sử dụng dầu động cơ ô tô sao cho đúng và hiệu quả nhất

Dầu động cơ ô tô chính là sản phẩm quan trọng mang đến nhiều công dụng trong việc bảo vệ động cơ, giúp hoạt động xe ô tô trơn hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng hiểu rõ về dầu động cơ cũng như lưu ý quan trọng khi mua và sử dụng. Do vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi xin được hỗ trợ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm này.

1. Tìm hiểu sơ qua về dầu động cơ ô tô

Dầu động cơ ô tô là gì?

Đây chính là một loại dầu nhớt với thành phần chính đó là dầu gốc kết hợp cùng với những chất phụ gia khác như chất chống ăn mòn, chất phân tán, chất làm sạch hoặc chất cải thiện chỉ số độ nhớt… Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dầu động cơ khác nhau cho xe ô tô.

2. Công dụng của dầu động cơ là gì?

Thứ nhất: Bôi trơn và giảm ma sát động cơ xe

Cấu tạo động cơ xe ô tô bao gồm nhiều chi tiết cơ khí như là xy lanh, trục cam, piston, trục khuỷu… Khi động cơ hoạt động các chi tiết này sẽ chuyển động từ đó tạo ra lực ma sát lớn khiến cho các bộ phận xe bị mài mòn và xuống cấp theo thời gian.

Khi đó dầu động cơ xe ô tô sẽ tạo nên màng ngăn bề mặt những chi tiết liền kề đồng thời bôi trơn khi chúng chuyển động, ma sát cùng nhau. Nhờ vậy sẽ làm giảm thiểu sự tiếp xúc, giảm thiểu mài mòn cùng lực ma sát.

 

Dầu động cơ ô tô vô cùng quan trọng

Thứ hai: Giải nhiệt và làm mát động cơ

Khi động cơ hoạt động thì những chi tiết sẽ ma sát với nhau làm cho động năng chuyển hóa tạo thành nhiệt năng. Và quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu, khí bên trong buồng đốt từ mỗi xy lanh động cơ sẽ tỏa ra nhiệt lượng lớn. Chính điều này làm cho chi tiết bên trong động cơ dễ bị nóng lên khi làm việc.

Khi ấy dầu động cơ ô tô có tác dụng làm mát, giải nhiệt cho những chi tiết bên trong động cơ trong quá trình hoạt động. Nhờ vậy sẽ giảm thiểu cũng như tránh tình trạng động cơ quá nhiệt hay cháy piston…Các sản phẩm dầu nhớt Singwing với công nghệ Cool-syn độc quyền đặc biệt có thể làm mát máy đến 6%.

Thứ ba: Làm sạch động cơ

Hỗn hợp nhiên liệu cùng khí được đốt cháy sinh ra muội bám ở những chi tiết bên trong động cơ. Hơn nữa chi tiết động cơ liên tục có sự ma sát cùng nhau tạo ra mạt kim loại. Khi ấy dầu động cơ sẽ làm sạch để lấy đi những bụi bẩn này. Đây cũng chính là lý do bên trong thành phần dầu có cả chất làm sạch.

 

Dầu động cơ xe ô tô có nhiều tác dụng

Thứ tư: Chống gỉ, giúp bền bỉ động cơ

Vì được bao bọc bởi màng dầu nhớt bên ngoài nên những chi tiết động cơ hạn chế tiếp xúc cùng không khí để tránh oxy hóa gây hoen gỉ. Bản thân thành phần dầu động cơ nó cũng có chất chống oxy hóa, chống ăn mòn.

Thứ năm: Làm kín

Dù trình độ cơ khí tốt như thế nào thì giữa piston cùng thành xy lanh động cơ cũng khó tránh khỏi các khe hở siêu nhỏ. Khi ấy nhớt động cơ đóng vai trò là lớp trám mềm làm kín các khe hở này. Nhờ vậy quá trình đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt hiệu quả hơn.

3. Lưu ý quan trọng khi mua dầu động cơ ô tô

Ngoài phụ tùng ô tô thì dầu nhớt là yếu tố quan trọng. Hiện nay thị trường dầu nhớt Việt Nam có nhiều chủng loại dầu động cơ khác nhau đến từ nhiều thương hiệu, tiêu chuẩn. Vì vậy, cần lựa chọn dầu nhớt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tránh tình trạng làm giả là 1 trong những yếu tố quan trọng. Dầu nhớt Singwing đảm bảo nhập khẩu 100% có thể là 1 lựa chọn tin dùng cho khách hàng.

Đặc biệt khi mua dầu động cơ cho xe ô tô khách hàng cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

 

Cần lưu ý khi mua dầu động cơ ô tô

1. Về tiêu chuẩn cấp chất lượng

Đây là thông tin quan trọng cần lưu ý khi mua dầu nhớt. Nó là thông tin tiêu chuẩn quan trọng người mua cần lưu ý. Thông số này có thể tìm thấy được ở nhãn sản phẩm, bao gồm tiêu chuẩn cấp chất lượng theo Hiệp hội Kỹ sư ô tô Hòa Kỳ - SAE cùng tiêu chuẩn cấp chất lượng theo Viện Dầu khí Hoa Kỳ API.

2. Về gốc dầu nhớt

Mua dầu động cơ ô tô cũng cần quan tâm đến gốc dầu như thế nào. Mặc dù các loại dầu nhớt xe ô tô hiện nay đều đạt tiêu chuẩn API cùng SAE nhưng những loại dầu khác nhau có hạn chế, lợi ích riêng. Vì vậy khách hàng cũng cần quan tâm đến dầu nhớt gốc khoáng, tổng hợp và bán tổng hợp khi mua.

3. Về việc thay dầu nhớt định kỳ

Trong quá trình sử dụng dầu động cơ ô tô sẽ bị biến chất bởi tác động từ nhiệt, tạp chất gây ra ô nhiễm và những chất phụ gia dầu bị tiêu hao nên mất dần khả năng bôi trơn, bảo vệ động cơ. Do vậy cần thay mới dầu nhớt sau thời gian sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc theo số km sẽ đã chạy.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về dầu động cơ ô tô và những lưu ý quan trọng cần nắm. Hy vọng rằng các thông tin này thực sự hữu ích, mọi nhu cầu liên quan cần mua, tư vấn dầu động cơ cho xe ô tô vui lòng liên hệ SINGWING SINGAPORE để được hỗ trợ.

SINGWING SINGAPORE

Địa chỉ: Tòa nhà cao ốc Golden King, 15 Nguyễn Lương Bằng, Tân Phú, Q 7, HCM

Hotline: 0357575733

Website: https://singwinglube.vn

Banner trang chủ