Kiến thức về dầu gốc (P.1) – DẦU NHỚT SINGAPORE
KIẾN THỨC VỀ DẦU GỐC (P.1)

KIẾN THỨC VỀ DẦU GỐC (P.1)

Câu hỏi thường hiện ra trong đầu của đại đa số anh em mới bước chân vào tìm hiểu về dầu nhớt đó là "Dầu gốc là gì".  Ở bài viết này Dầu nhớt Singwing sẽ chia sẻ một số kiến thức cơ bản để giúp anh em hiểu rõ hơn nhé! 

1. Khái niệm dầu gốc

Dầu nhớt (Based oil) được sản xuất bằng phương pháp tinh chế dầu thô (hay còn gọi là dầu khoáng). Quá trình tạo ra dầu gốc bao gồm nhiều biện pháp xử lý, chế biến vật lý, hóa học khác nhau. Những loại dầu gốc được chế biến từ quá trình tổng hợp Hydrocarbon dầu thô được gọi là dầu tổng hợp.

Dầu gốc là thành phần quan trọng không thể thiếu (chiếm 80-85%) của các loại dầu nhờn hiện nay. Các chất hóa học, phụ gia sau đó được thêm vào dầu gốc để đáp ứng yêu cầu chất lượng cho sản phẩm dầu nhờn cuối cùng, ví dụ như khả năng giảm ma sát và làm sạch.

2. Phân loại các nhóm dầu gốc

Hiện nay, dầu gốc được chia làm 5 nhóm chính:

Kiến thức về dầu gốc

  • Nhóm I

Dầu gốc được tạo ra thông qua các quá trình xử lý tinh chế dung môi để loại bỏ các cấu trúc hóa học yếu hoặc tác nhân xấu (cấu trúc vòng, cấu trúc liên kết đôi) khỏi dầu thô. Dầu gốc nhóm I có hàm lượng lưu huỳnh (acid sulfuric) > 0.03% (300 ppm), thành phần parrafinic, napthenic (cấu trúc mạch hở hoặc có vòng no) thấp hơn 90% và chỉ số độ nhớt từ 80 -120 (viscosity index 80 – 120).

Quy trình chế biến dầu gốc nhóm I khá đơn giản nên đây là loại dầu gốc rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Do chứa nhiều cấu trúc vòng, lưu huỳnh và nitơ nên dầu gốc nhóm I thường có màu hổ phách hoặc vàng nâu.

Kiến thức về dầu gốc

Dầu gốc nhóm I màu ngã vàng

  • Nhóm II

Dầu gốc nhóm II được sản xuất bằng cách kết hợp xử lý dung môi với công nghệ xử lý hydro (hydrocracking). Với cách làm này, khí hydro được dùng để loại bỏ những thành phần xấu từ dầu thô. So với dầu gốc nhóm I thì dầu gốc nhóm II có ít cấu trúc vòng, lưu huỳnh và nitơ hơn.

Dầu gốc nhóm II có chứa hàm lượng lưu huỳnh < 0.03%, độ bão hòa lớn hơn 90%, chỉ số độ nhớt từ 80-120. Loại dầu này có đặc tính chống oxy hóa tốt hơn, màu sắc rõ ràng hơn dầu gốc nhóm I. Hiện nay, dầu gốc nhóm II được dùng khá phổ biến trên thị trường kinh doanh dầu nhớt do giá thành gần với dầu nhóm I.

Kiến thức về dầu gốc

Dầu gốc nhóm II sáng hơn và trong hơn, giá thành cao hơn dầu gốc nhóm I 

  • Nhóm III

Dầu gốc nhóm III được sản xuất hoàn toàn bằng Hydrocracking, Hydroisomerization, và Hydrotreating, khiến cho thành phẩm có độ tinh khiết cao hơn. Chỉ số độ nhớt của dầu gốc nhóm III > 120 (thường từ 120-135), hàm lượng lưu huỳnh < 0.03%, độ bão hòa lớn hơn 90%. Dầu gốc nhóm III có giá thành cao hơn nhóm I và nhóm II.

  • Nhóm IV

Dầu gốc nhóm IV là dầu gốc tổng hợp toàn phần PAO (Poly Alpha Olefin). Chúng được tạo ra từ các hóa chất tinh khiết trong nhà máy (khác với các nhóm I, II, III được sản xuất bằng cách tinh chế dầu thô).

Dầu PAO là loại hydrocarbon tổng hợp (SHC) có chỉ số độ nhớt rất cao (125-200), không có lưu huỳnh hay aromatic trong thành phần. Dầu gốc nhóm IV có giá cao hơn nhiều so với nhóm I, II, III và thường được sử dụng ở các vùng có khí hậu rất lạnh (Bắc Âu) hoặc rất nóng (Trung Đông).

  • Nhóm V

Dầu gốc nhóm V là tất cả các loại dầu khác không nằm trong 4 nhóm đầu, bao gồm: silicone, este, polyalkylene glycol (PAG), polyolester,… Những loại dầu gốc thuộc nhóm V thường được trộn chung với dầu gốc của nhóm khác để tăng cường tính năng cho dầu nhớt thành phẩm ví dụ như: tăng độ bền nhiệt, tăng số giờ sử dụng,…

Còn tiếp...

----------------------------------------------

CÔNG TY TNHH DẦU NHỚT SINGWING

"Singwing Singapore 100% NHẬP KHẨU - GIÚP TĂNG 150% TUỔI THỌ ĐỘNG CƠ"

Tags: chia sẻ
← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.